6 โรคร้าย ที่มักมากับหน้าร้อน

6 โรคร้ายที่มักเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนหรือหน้าร้อน ฤดูร้อนเป็นช่วงเวลาที่หลายคนตั้งตารอเพื่อทำกิจกรรมนอกบ้านและพักผ่อน แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่ต้องระวังสุขภาพเป็นพิเศษ เนื่องจากมีโรคต่างๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายในช่วงนี้ ดังนั้น การรู้จักและระมัดระวังโรคที่มักมากับหน้าร้อนจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อป้องกันและรักษาสุขภาพของเราให้ดีตลอดฤดูกาล SOCAILSIAM จะกล่าวตามบทความต่อไปนี้

6 โรคร้ายที่มักเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อน

6 โรคร้ายที่มักเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนหรือหน้าร้อน ฤดูร้อนเป็นช่วงเวลาที่หลายคนตั้งตารอเพื่อทำกิจกรรมนอกบ้านและพักผ่อน แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่ต้องระวังสุขภาพเป็นพิเศษ เนื่องจากมีโรคต่างๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายในช่วงนี้ ดังนั้น การรู้จักและระมัดระวังโรคที่มักมากับหน้าร้อนจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อป้องกันและรักษาสุขภาพของเราให้ดีตลอดฤดูกาล SOCAILSIAM จะกล่าวตามบทความต่อไปนี้

โรคร้าย ที่มักมากับหน้าร้อน
 1. โรคลมแดด (Heat Stroke)
  โรคลมแดดเป็นภาวะที่เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ เนื่องจากความร้อนสูงเกินไป สัญญาณเตือนที่สำคัญคือ อาการปวดศีรษะ วิงเวียน คลื่นไส้ และอาการเหงื่อออกมาก หากไม่รีบทำการรักษา อาจส่งผลให้ร่างกายมีอุณหภูมิสูงเกินจนเกิดอันตรายถึงชีวิตได้
 2. โรคอาหารเป็นพิษ (Food Poisoning)
  ในช่วงฤดูร้อน อาหารสามารถเน่าเสียได้ง่ายขึ้นเนื่องจากอุณหภูมิสูง การบริโภคอาหารที่ไม่สะอาดหรือไม่ได้ปรุงสุกดีอาจนำไปสู่โรคอาหารเป็นพิษ สัญญาณของโรคนี้รวมถึง อาการปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ และอาเจียน เพื่อป้องกันการเกิดโรค ควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่และหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ได้เก็บรักษาอย่างถูกต้อง
 3. โรคท้องร่วง (Diarrhea)
  โรคท้องร่วงเป็นโรคที่มักเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อน เนื่องจากการบริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มที่ปนเปื้อนเชื้อโรค สัญญาณเตือนของโรคท้องร่วงคือ อาการถ่ายเป็นน้ำและมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง การดื่มน้ำที่สะอาดและการรักษาสุขอนามัยที่ดีเป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุด
 4. โรคติดเชื้อทางผิวหนัง (Skin Infections)
  ในฤดูร้อน การสัมผัสกับเหงื่อและความร้อนอาจทำให้ผิวหนังติดเชื้อได้ง่ายขึ้น เช่น โรคเชื้อราและโรคผื่นคัน สัญญาณของการติดเชื้อทางผิวหนังรวมถึง อาการคัน แดง และมีตุ่มน้ำ การดูแลรักษาความสะอาดของร่างกายและการหลีกเลี่ยงการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นเกินไปเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันโรคเหล่านี้
 5. โรคตาแดง (Conjunctivitis)
  โรคตาแดงหรือโรคตาอักเสบเป็นโรคที่มักเกิดขึ้นในฤดูร้อน เนื่องจากการสัมผัสกับฝุ่นและสิ่งสกปรกที่มากขึ้น อาการของโรคตาแดงคือ ตาแดง คันตา และมีน้ำตาไหลมาก การรักษาความสะอาดของมือและหลีกเลี่ยงการสัมผัสตาเป็นวิธีป้องกันที่ดี
 6. โรคหอบหืด (Asthma)
  โรคหอบหืดมักมีอาการแย่ลงในช่วงฤดูร้อน เนื่องจากอากาศร้อนและฝุ่นที่มากขึ้น สัญญาณของโรคหอบหืดรวมถึง อาการหายใจลำบาก ไอ และแน่นหน้าอก การรักษาสุขภาพปอดให้ดีและหลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นอาการเป็นสิ่งสำคัญ
โรคร้าย

วิธีป้องกันโรคร้ายในช่วงฤดูร้อน

 • ดื่มน้ำมากๆ เพื่อรักษาระดับน้ำในร่างกายให้เพียงพอ
 • รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ และเก็บรักษาอาหารอย่างถูกต้อง
 • รักษาสุขอนามัยส่วนบุคคล โดยการล้างมือบ่อยๆ
 • สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี และไม่รัดแน่นเกินไป
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับฝุ่นและสิ่งสกปรก ที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ

การเตรียมตัวและระมัดระวังโรคที่มักเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนจะช่วยให้คุณสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างปลอดภัยและมีสุขภาพดี

แชร์
แสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง

การดูแลผิวหลังหลังการออกแดดในช่วงหน้าร้อนเป็นสิ่งสำคัญที่ควรให้ความสำคัญ เนื่องจากแสงแดดและความร้อนจากอากาศสามารถทำให้ผิวแห้งและเสียหายได้ ดังนั้น ข้อแนะนำเกี่ยวกับการดูแลผิวในช่วงเวลานี้มีความสำคัญมาก เพื่อให้คุณมีผิวที่สวยงามและสุขภาพดีตลอดเวลา ในบทความ SOCIALSIAM จะมาบอกวิธีการต่างๆในการดูแลผิว
สาระน่ารู้

วิธีการดูแลผิว….หลังเผชิญแดดหน้าร้อน

เคล็ดลับการดูแลผิว….หลังการออกแดดในช่วงหน้าร้อน การดูแลผิว…หลังการออกแดดในช่วงหน้าร้อนเป็นสิ่งสำคัญที่ควรให้ความสำคัญ เนื่องจากแสงแดดและความร้อนจากอากาศสามารถทำให้ผิวแห้งและเสียหายได้ ดังนั้น ข้อแนะนำเกี่ยวกับการดูแลผิวในช่วงเวลานี้มีความสำคัญมาก เพื่อให้คุณมีผิวที่สวยงามและสุขภาพดีตลอดเวลา ในบทความ SOCIALSIAM จะมาบอกวิธีการต่างๆในการดูแลผิว การใช้ครีมกันแดดอย่างเหมาะสม

ฮีทสโตรกหรือโรคลมแดดเป็นภาวะที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ ทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นภาวะที่สามารถทำให้เกิดความเสียหายต่อสมองและอวัยวะอื่นๆ ได้อย่างรุนแรง การรับรู้และป้องกันภาวะฮีทสโตรกจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรทราบ SOCAILSIAM นำเสนอ
สาระน่ารู้

ฮีทสโตรกจากอากาศร้อน ภัยเงียบที่ควรรู้เท่าทันเพื่อป้องกันชีวิต

ฮีทสโตรกคืออะไร? ฮีทสโตรกหรือโรคลมแดดเป็นภาวะที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ ทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นภาวะที่สามารถทำให้เกิดความเสียหายต่อสมองและอวัยวะอื่นๆ ได้อย่างรุนแรง การรับรู้และป้องกันภาวะฮีทสโตรกจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรทราบ SOCAILSIAM นำเสนอ

การออกกำลังกายสม่ำเสมอ มีประโยชน์มากมายที่สำคัญต่อร่างกายและจิตใจของเรา ในบทความนี้ SIAMSOCIAL จะมาแนะนำประโยชน์ที่น่าทึ่งที่คุณจะได้รับจากการออกกำลังกาย
สาระน่ารู้

ประโยชน์ที่ได้รับจากการออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายสม่ำเสมอ มีประโยชน์มากมายที่สำคัญต่อร่างกายและจิตใจของเรา ในบทความนี้ SOCIALSIAM จะมาแนะนำประโยชน์ที่น่าทึ่งที่คุณจะได้รับจากการออกกำลังกาย สุขภาพหัวใจและหลอดเลือดที่แข็งแรง การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของหัวใจและระบบหลอดเลือด หัวใจที่แข็งแรงสามารถสูบฉีดเลือดไปทั่วร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคความดันโลหิตสูง

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นอาหารที่คนไทยหลายคนชื่นชอบและหันมาบริโภคบ่อยครั้ง เพราะความสะดวก รวดเร็ว และรสชาติที่อร่อย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหนึ่งซองสามารถมีปริมาณโซเดียมสูงเกินกว่าที่ร่างกายควรได้รับในหนึ่งวัน วันนี้ SOCAILSIAM เอาความรู้มาบอกนี่คือภัยเงียบที่มาพร้อมกับความอร่อยที่คุณควรรู้
สาระน่ารู้

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ภัยเงียบที่มาพร้อมกับความอร่อย

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นอาหารที่คนไทยหลายคนชื่นชอบและหันมาบริโภคบ่อยครั้ง เพราะความสะดวก รวดเร็ว และรสชาติที่อร่อย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหนึ่งซองสามารถมีปริมาณโซเดียมสูงเกินกว่าที่ร่างกายควรได้รับในหนึ่งวัน วันนี้ SOCAILSIAM เอาความรู้มาบอกนี่คือภัยเงียบที่มาพร้อมกับความอร่อยที่คุณควรรู้ ปริมาณโซเดียมใน

น้ำกัดเท้า เป็นภาวะที่ผิวหนังบริเวณเท้าเปื่อยลอก แดง แสบและคัน เนื่องจากต้องเดินย่ำน้ำบ่อย ๆ ทำให้ผิวหนังเกิดแผลได้ง่าย และอาจติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียได้ วันนี้ SOCAILSIAM มีสาระความรู้ดีๆจะมาบอกใครยังอยากรู้วิธีรักษาตามมาเลย
สาระน่ารู้

วิธีป้องกันตัวเองจากโรคน้ำกัดเท้า

น้ำกัดเท้า การป้องกันและรักษาที่คุณต้องรู้ น้ำกัดเท้า เป็นภาวะที่ผิวหนังบริเวณเท้าเปื่อยลอก แดง แสบและคัน เนื่องจากต้องเดินย่ำน้ำบ่อยๆ ทำให้ผิวหนังเกิดแผลได้ง่าย และอาจติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียได้ วันนี้

หัวข้อเรื่อง
Scroll to Top