วิธีป้องกันตัวเองจากโรคน้ำกัดเท้า

น้ำกัดเท้า เป็นภาวะที่ผิวหนังบริเวณเท้าเปื่อยลอก แดง แสบและคัน เนื่องจากต้องเดินย่ำน้ำบ่อย ๆ ทำให้ผิวหนังเกิดแผลได้ง่าย และอาจติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียได้ วันนี้ SOCAILSIAM มีสาระความรู้ดีๆจะมาบอกใครยังอยากรู้วิธีรักษาตามมาเลย

น้ำกัดเท้า การป้องกันและรักษาที่คุณต้องรู้

น้ำกัดเท้า เป็นภาวะที่ผิวหนังบริเวณเท้าเปื่อยลอก แดง แสบและคัน เนื่องจากต้องเดินย่ำน้ำบ่อยๆ ทำให้ผิวหนังเกิดแผลได้ง่าย และอาจติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียได้ วันนี้ SOCAILSIAM มีสาระความรู้ดีๆจะมาบอกใครยังอยากรู้วิธีรักษาตามมาเลย

อาการของน้ำกัดเท้า

สาเหตุจากการระคายเคือง

  • คันผิวหนัง : แสบแดง เปื่อยลอก มักเกิดบริเวณซอกนิ้ว จมูกเล็บ หรือทั้งเท้า
  • แสบแดง : บริเวณที่สัมผัสน้ำเป็นเวลานาน
วิธีป้องกันตัวเอง
วิธีการป้องกันน้ำกัดเท้า

สาเหตุจากการติดเชื้อ

  • เชื้อรา : ผิวจะมีผื่นคัน ลอกเป็นวง ๆ มีตุ่มน้ำใส เท้ามีกลิ่น
  • เชื้อแบคทีเรีย : มีอาการปวด บวม แดงร้อน กดเจ็บ เท้ามีกลิ่น หากเป็นรุนแรงอาจมีอาการปวดบวมของขาและขาหนีบข้างเดียวกันหรือมีไข้ได้

วิธีการป้องกันน้ำกัดเท้า

อาการของน้ำกัดเท้า

หลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำบ่อยๆ

หากต้องแช่น้ำเป็นเวลานานหรือเดินย่ำน้ำ ควรสวมรองเท้าที่กันน้ำได้

รักษาความสะอาดของเท้า

ล้างเท้าและฟอกสบู่ทุกครั้ง ทาครีมให้ความชุ่มชื้น ควรตัดเล็บให้สั้น

เช็ดเท้าให้แห้งเสมอ

ทุกครั้งหลังเท้าเปียก โดยเฉพาะตามซอกนิ้วเท้า และหลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าที่อากาศระบายยากต่อเนื่องเป็นเวลานาน

ใช้แป้งหรือยาทาลดเหงื่อ

ในกรณีที่มีเหงื่อออกมากบริเวณฝ่าเท้า อาจใช้แป้งโรยเล็กน้อยหรือยาทาลดเหงื่อเพื่อช่วยดูดซับเหงื่อส่วนเกิน

หลีกเลี่ยงสัมผัสแผลกับน้ำขัง

หากเกิดบาดแผล ควรรีบรักษาให้หายโดยเร็ว

เมื่อใดที่ควรปรึกษาแพทย์

หากมีอาการผิดปกติของผิวหนังบริเวณเท้า ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้อง

การป้องกันน้ำกัดเท้าสามารถทำได้ด้วยการรักษาความสะอาดและระมัดระวังในการสัมผัสน้ำ นอกจากนั้น การดูแลเท้าให้แห้งและใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการเกิดความชื้นเป็นวิธีที่ดีในการป้องกันน้ำกัดเท้าอย่างมีประสิทธิภาพ

แชร์
แสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง

การดูแลผิวหลังหลังการออกแดดในช่วงหน้าร้อนเป็นสิ่งสำคัญที่ควรให้ความสำคัญ เนื่องจากแสงแดดและความร้อนจากอากาศสามารถทำให้ผิวแห้งและเสียหายได้ ดังนั้น ข้อแนะนำเกี่ยวกับการดูแลผิวในช่วงเวลานี้มีความสำคัญมาก เพื่อให้คุณมีผิวที่สวยงามและสุขภาพดีตลอดเวลา ในบทความ SOCIALSIAM จะมาบอกวิธีการต่างๆในการดูแลผิว
สาระน่ารู้

วิธีการดูแลผิว….หลังเผชิญแดดหน้าร้อน

เคล็ดลับการดูแลผิว….หลังการออกแดดในช่วงหน้าร้อน การดูแลผิว…หลังการออกแดดในช่วงหน้าร้อนเป็นสิ่งสำคัญที่ควรให้ความสำคัญ เนื่องจากแสงแดดและความร้อนจากอากาศสามารถทำให้ผิวแห้งและเสียหายได้ ดังนั้น ข้อแนะนำเกี่ยวกับการดูแลผิวในช่วงเวลานี้มีความสำคัญมาก เพื่อให้คุณมีผิวที่สวยงามและสุขภาพดีตลอดเวลา ในบทความ SOCIALSIAM จะมาบอกวิธีการต่างๆในการดูแลผิว การใช้ครีมกันแดดอย่างเหมาะสม

ฮีทสโตรกหรือโรคลมแดดเป็นภาวะที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ ทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นภาวะที่สามารถทำให้เกิดความเสียหายต่อสมองและอวัยวะอื่นๆ ได้อย่างรุนแรง การรับรู้และป้องกันภาวะฮีทสโตรกจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรทราบ SOCAILSIAM นำเสนอ
สาระน่ารู้

ฮีทสโตรกจากอากาศร้อน ภัยเงียบที่ควรรู้เท่าทันเพื่อป้องกันชีวิต

ฮีทสโตรกคืออะไร? ฮีทสโตรกหรือโรคลมแดดเป็นภาวะที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ ทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นภาวะที่สามารถทำให้เกิดความเสียหายต่อสมองและอวัยวะอื่นๆ ได้อย่างรุนแรง การรับรู้และป้องกันภาวะฮีทสโตรกจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรทราบ SOCAILSIAM นำเสนอ

6 โรคร้ายที่มักเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนหรือหน้าร้อน ฤดูร้อนเป็นช่วงเวลาที่หลายคนตั้งตารอเพื่อทำกิจกรรมนอกบ้านและพักผ่อน แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่ต้องระวังสุขภาพเป็นพิเศษ เนื่องจากมีโรคต่างๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายในช่วงนี้ ดังนั้น การรู้จักและระมัดระวังโรคที่มักมากับหน้าร้อนจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อป้องกันและรักษาสุขภาพของเราให้ดีตลอดฤดูกาล SOCAILSIAM จะกล่าวตามบทความต่อไปนี้
สาระน่ารู้

6 โรคร้าย ที่มักมากับหน้าร้อน

6 โรคร้ายที่มักเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อน 6 โรคร้ายที่มักเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนหรือหน้าร้อน ฤดูร้อนเป็นช่วงเวลาที่หลายคนตั้งตารอเพื่อทำกิจกรรมนอกบ้านและพักผ่อน แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่ต้องระวังสุขภาพเป็นพิเศษ เนื่องจากมีโรคต่างๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายในช่วงนี้ ดังนั้น การรู้จักและระมัดระวังโรคที่มักมากับหน้าร้อนจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง

การออกกำลังกายสม่ำเสมอ มีประโยชน์มากมายที่สำคัญต่อร่างกายและจิตใจของเรา ในบทความนี้ SIAMSOCIAL จะมาแนะนำประโยชน์ที่น่าทึ่งที่คุณจะได้รับจากการออกกำลังกาย
สาระน่ารู้

ประโยชน์ที่ได้รับจากการออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายสม่ำเสมอ มีประโยชน์มากมายที่สำคัญต่อร่างกายและจิตใจของเรา ในบทความนี้ SOCIALSIAM จะมาแนะนำประโยชน์ที่น่าทึ่งที่คุณจะได้รับจากการออกกำลังกาย สุขภาพหัวใจและหลอดเลือดที่แข็งแรง การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของหัวใจและระบบหลอดเลือด หัวใจที่แข็งแรงสามารถสูบฉีดเลือดไปทั่วร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคความดันโลหิตสูง

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นอาหารที่คนไทยหลายคนชื่นชอบและหันมาบริโภคบ่อยครั้ง เพราะความสะดวก รวดเร็ว และรสชาติที่อร่อย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหนึ่งซองสามารถมีปริมาณโซเดียมสูงเกินกว่าที่ร่างกายควรได้รับในหนึ่งวัน วันนี้ SOCAILSIAM เอาความรู้มาบอกนี่คือภัยเงียบที่มาพร้อมกับความอร่อยที่คุณควรรู้
สาระน่ารู้

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ภัยเงียบที่มาพร้อมกับความอร่อย

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นอาหารที่คนไทยหลายคนชื่นชอบและหันมาบริโภคบ่อยครั้ง เพราะความสะดวก รวดเร็ว และรสชาติที่อร่อย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหนึ่งซองสามารถมีปริมาณโซเดียมสูงเกินกว่าที่ร่างกายควรได้รับในหนึ่งวัน วันนี้ SOCAILSIAM เอาความรู้มาบอกนี่คือภัยเงียบที่มาพร้อมกับความอร่อยที่คุณควรรู้ ปริมาณโซเดียมใน

หัวข้อเรื่อง
Scroll to Top