นอกจาก Facebook, IG, Twitter, Youtube แล้วมีโซเชียลมีเดียไหนอีกบ้างที่ถ้ามีเวลาควรทำไว้

ด้วยสภาพการแข่งขันในโลกการตลาดดิจิทัลที่รุนแรงในปัจจุบัน การเข้าถึงลูกค้าอย่างรวดเร็วจึงเป็นปัจจัยสำคัญมากกว่าเงินทุน การใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียที่แพร่หลายอย่าง เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ และยูทูบ

ด้วยสภาพการแข่งขันในโลกการตลาดดิจิทัลที่รุนแรงในปัจจุบัน การเข้าถึงลูกค้าอย่างรวดเร็วจึงเป็นปัจจัยสำคัญมากกว่าเงินทุน การใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียที่แพร่หลายอย่าง เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ และยูทูบ เป็นทางเลือกหลักที่นิยมสำหรับผู้ประกอบการไทย แต่ทั้งนี้ช่องทางโซเชียลมีเดียอื่นๆ ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน

การมีช่องทางการสื่อสารกับลูกค้าที่หลากหลายจะเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น ดังนั้นเราขอแนะนำให้คุณจัดสรรเวลาเพื่อสำรวจและใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ เพื่อเป็นช่องทางสำรองสำหรับธุรกิจของคุณ การกระจายการมีส่วนร่วมในหลายช่องทางจะช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างการรับรู้ ความนิยม และยอดขายให้กับธุรกิจของคุณ

pinterrest

Pinterest

เป็นแพลตฟอร์มที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการที่ขายสินค้าที่เน้นภาพสวยงาม เนื่องจากเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมภาพและรูปภาพสวยงามจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งมีประโยชน์ใน 2 ด้านสำคัญ ได้แก่

 1. แหล่งแรงบันดาลใจในการออกแบบสินค้าใหม่ๆ คุณสามารถหาไอเดียและแนวคิดการออกแบบจากภาพต่างๆ บน Pinterest ช่วยให้คุณสามารถพัฒนาสินค้าที่มีเอกลักษณ์และตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น
 2. ช่องทางการนำเสนอสินค้าสู่ตลาดโลก คุณสามารถโพสต์ภาพสินค้าของคุณบน Pinterest เพื่อให้ผู้ใช้งานจากทั่วโลกได้เห็นและรับรู้ถึงสินค้าของคุณ ซึ่งอาจนำไปสู่การสร้างฐานลูกค้าใหม่ๆ รวมถึงลูกค้าจากต่างประเทศ

ดังนั้น สำหรับผู้ประกอบการที่ขายสินค้าเน้นภาพสวยงาม การมีส่วนร่วมบน Pinterest จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากช่วยให้คุณได้รับแรงบันดาลใจใหม่ๆ และในขณะเดียวกันก็เป็นช่องทางในการนำเสนอสินค้าสู่ตลาดโลกได้อย่างกว้างขวาง อาจเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่นำไปสู่การเติบโตทางธุรกิจอย่างก้าวกระโดด

Linked

LinkedIn

เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียสำหรับองค์กรและธุรกิจที่ต้องการสร้างความน่าเชื่อถือและบริหารจัดการภาพลักษณ์ขององค์กร เนื่องจากเป็นแหล่งรวมขององค์กรและบุคลากรมืออาชีพจากทั่วโลก ซึ่งมีประโยชน์หลักดังนี้

 1. การสร้างความน่าเชื่อถือให้กับองค์กร

  • LinkedIn เป็นพื้นที่สำหรับนำเสนอข้อมูล ประวัติ ผลงาน และความเชี่ยวชาญขององค์กร
  • การมีส่วนร่วมและแบ่งปันเนื้อหาคุณภาพบน LinkedIn ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่น่าเชื่อถือให้กับองค์กร
 2. การหาพันธมิตรทางธุรกิจ

  • คุณสามารถเชื่อมต่อและสร้างเครือข่ายกับองค์กรและบริษัทอื่นๆ บน LinkedIn
  • เปิดโอกาสในการหาพันธมิตร คู่ค้า หรือลูกค้ารายใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 3. การสรรหาบุคลากรที่มีศักยภาพ

  • LinkedIn เป็นฐานข้อมูลที่รวบรวมประวัติและประสบการณ์ของบุคลากรมืออาชีพ
  • องค์กรสามารถสรรหาและคัดเลือกบุคลากรที่มีคุณสมบัติตรงตามความต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 4. การเรียนรู้และติดตามแนวโน้ม

  • คุณสามารถติดตามข่าวสารและแนวโน้มทางธุรกิจจากผู้เชี่ยวชาญและองค์กรชั้นนำบน LinkedIn
  • เป็นช่องทางในการแลกเปลี่ยนความรู้และมุมมองระหว่างผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ

ดังนั้น หากองค์กรของคุณต้องการสร้างความน่าเชื่อถือ หาพันธมิตรทางธุรกิจ สรรหาบุคลากร หรือติดตามแนวโน้มทางธุรกิจ การมีส่วนร่วมบน LinkedIn จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจและคุ้มค่าสำหรับคุณ

Google My Business

Google My Business

เป็นเครื่องมือสำคัญที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจที่มีหน้าร้านหรือสถานประกอบการ เนื่องจากมีประโยชน์ดังนี้

 1. เพิ่มการปรากฏให้ธุรกิจของคุณใน Google Search และ Google Maps

  • เมื่อผู้ใช้ค้นหาธุรกิจประเภทของคุณ ร้านของคุณจะแสดงขึ้นในผลการค้นหาอย่างโดดเด่น พร้อมแผนที่ แสดงเส้นทาง และข้อมูลสำคัญต่างๆ
  • ช่วยให้ลูกค้าสามารถค้นพบและเข้าถึงร้านของคุณได้ง่ายขึ้น
 2. ควบคุมและปรับปรุงข้อมูลธุรกิจของคุณ

  • คุณสามารถเพิ่ม/แก้ไขข้อมูลธุรกิจ เช่น ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร เวลาทำการ รูปภาพ และรายละเอียดต่างๆ ได้ด้วยตนเอง
  • ทำให้ข้อมูลที่แสดงใน Google เป็นปัจจุบันและถูกต้องอยู่เสมอ
 3. โต้ตอบและจัดการรีวิวลูกค้า

  • ลูกค้าสามารถแสดงความคิดเห็นและให้คะแนนร้านของคุณบน Google
  • คุณสามารถโต้ตอบรีวิว ตอบคำถาม หรือแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างทันท่วงที เพื่อบริหารจัดการภาพลักษณ์ธุรกิจ
 4. เพิ่มการมองเห็นและโปรโมตสินค้า/บริการ

  • คุณสามารถอัปโหลดรูปสินค้า โพสต์ข้อความ หรือเพิ่มข้อเสนอส่วนลดต่างๆ เพื่อนำเสนอธุรกิจของคุณ
  • เชื่อมต่อกับลูกค้าได้อย่างตรงจุดผ่านช่องทางนี้

การมีส่วนร่วมและใช้ประโยชน์จาก Google My Business จะช่วยเพิ่มการรับรู้และการเข้าถึงของลูกค้า ควบคู่ไปกับการสร้างความน่าเชื่อถือและความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการประสบความสำเร็จของธุรกิจในปัจจุบัน

IGTV

IGTV

เป็นฟีเจอร์ภายใต้ Instagram ที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการในยุคที่วิดีโอเป็นสื่อหลักในการสื่อสารการตลาด โดยมีข้อดีดังนี้

 1. ตอบโจทย์การรับชมวิดีโอบนมือถือ

  • IGTV ถูกออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับการรับชมวิดีโอแนวตั้งบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่แพร่หลายในปัจจุบัน
  • ช่วยให้การรับชมวิดีโอเป็นเรื่องสะดวกและง่ายสำหรับผู้บริโภคยุคใหม่
 2. โอกาสในการเป็นผู้นำในแพลตฟอร์มใหม่

  • IGTV ยังเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ไม่มีผู้เล่นรายใหญ่ครองตลาดอยู่มากนัก
  • ผู้ประกอบการที่ก้าวเข้ามาใช้งานตั้งแต่เนิ่นๆ จะมีโอกาสในการสร้างฐานผู้ติดตามได้ก่อนคนอื่น
 3. การเชื่อมต่อกับบัญชี Instagram เดิม

  • คุณสามารถลิงก์ IGTV เข้ากับบัญชี Instagram ของธุรกิจได้โดยตรง
  • ทำให้สามารถบูรณาการการสื่อสารการตลาดและกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างราบรื่น เพิ่มโอกาสในการสร้างการรับรู้และผู้ติดตาม
 4. การมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าผ่านวิดีโอ

  • IGTV เปิดโอกาสให้คุณสื่อสารและนำเสนอเนื้อหาต่างๆ ผ่านวิดีโอได้อย่างหลากหลาย
  • สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุดผ่านสื่อวิดีโอ เช่น วิดีโอสาธิตการใช้งาน, คลิปแนะนำสินค้า, บทสัมภาษณ์ เป็นต้น

ดังนั้น หากธุรกิจของคุณพร้อมที่จะก้าวสู่การสื่อสารผ่านสื่อวิดีโออย่างจริงจัง IGTV ก็เป็นหนึ่งในช่องทางที่น่าสนใจและควรให้ความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเชื่อมโยงกับบัญชี Instagram ก็จะทำให้การบูรณาการการสื่อสารราบรื่นยิ่งขึ้น

TikTok

TikTok

เป็นแอปพลิเคชันวิดีโอที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากเซเลบริตี้และบุคคลที่มีชื่อเสียงนำมาใช้สร้างคอนเทนต์วิดีโอสั้นๆ ที่มีเสน่ห์และน่าสนใจ ในเบื้องต้น TikTok อาจดูเหมือนเป็นแค่แอปสำหรับความบันเทิงและผ่อนคลายเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วนักการตลาดสามารถนำมาใช้เป็นช่องทางในการขายสินค้าได้ด้วยการสร้างแคมเปญที่มีสไตล์ตลกขบขันและน่าสนใจ ซึ่งอาจเป็นวิธีการทำการตลาดแนวใหม่ที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจ

แม้คุณจะให้ความสำคัญกับช่องทางโซเชียลมีเดียหลักๆ อยู่แล้ว แต่การขยายไปสู่ช่องทางอื่นๆ ด้วยนั้นจะช่วยเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จได้มากขึ้น เมื่อวางแผนการตลาดออนไลน์ในระยะถัดไป อย่าลืมนำช่องทางใหม่ๆ มาร่วมด้วย หลังจากนั้นจงสร้างคอนเทนต์คุณภาพให้ลูกค้าได้เลือกรับชม และแทรกการนำเสนอสินค้าและบริการให้เหมาะสมกับบริบทนั้นๆ ด้วย การเพิ่มช่องทางที่หลากหลายพร้อมกับคอนเทนต์ที่น่าสนใจจะช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น

แชร์
แสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง

SOCIALSIAM นำเสนอ ในยุคที่สังคมออนไลน์เต็มไปด้วยอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค จึงเกิดเทรนด์ใหม่ขึ้นมาเรียกว่า "Deinfluencer" ซึ่งเน้นการต่อต้านการโปรโมทแบรนด์ดังผ่านอินฟลูเอนเซอร์
กลยุทธ์ทำการตลาด

เทรนด์ใหม่ Deinfluencer ต่อต้านการมีอยู่ของแบรนด์ดัง

SOCIALSIAM นำเสนอ ในยุคที่สังคมออนไลน์เต็มไปด้วยอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค จึงเกิดเทรนด์ใหม่ขึ้นมาเรียกว่า “Deinfluencer” ซึ่งเน้นการต่อต้านการโปรโมทแบรนด์ดังผ่านอินฟลูเอนเซอร์ Deinfluencer คืออะไร?

CTR หรือ Click Through Rate เป็นตัวชี้วัดที่สำคัญในการวัดประสิทธิภาพของโฆษณาออนไลน์ โดย CTR จะบอกถึงจำนวนครั้งที่ผู้ใช้คลิกที่โฆษณาหลังจากที่เห็น ซึ่งคำนวณได้จากสูตร (จำนวนคลิก / จำนวนครั้งที่เห็น) * 100 การมี CTR ที่สูงหมายความว่าโฆษณาของคุณมีความน่าสนใจและมีแนวโน้มที่จะสร้างผลตอบแทนที่ดีขึ้น
กลยุทธ์ทำการตลาด

CTR คืออะไร และมีความสำคัญต่อการยิงโฆษณาอย่างไร

CTR หรือ Click Through Rate เป็นตัวชี้วัดที่สำคัญในการวัดประสิทธิภาพของโฆษณาออนไลน์ โดย CTR จะบอกถึงจำนวนครั้งที่ผู้ใช้คลิกที่โฆษณาหลังจากที่เห็น ซึ่งคำนวณได้จากสูตร

การตลาดในยุคปัจจุบันมีความสำคัญอย่างมากสำหรับทุกธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดใหญ่หรือเล็ก การมีแผนการตลาดที่ดีสามารถช่วยให้ธุรกิจเติบโตและประสบความสำเร็จได้อย่างมั่นคง ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับแผนการตลาดคืออะไรและมีเทคนิคการวางแผนการตลาดอย่างไรบ้าง
กลยุทธ์ทำการตลาด

แผนการตลาดคืออะไร? เทคนิคการวางแผนการตลาดให้ประสบความสำเร็จ

การตลาดในยุคปัจจุบันมีความสำคัญอย่างมากสำหรับทุกธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดใหญ่หรือเล็ก การมีแผนการตลาดที่ดีสามารถช่วยให้ธุรกิจเติบโตและประสบความสำเร็จได้อย่างมั่นคง ในบทความนี้ SOCIALSIAM จะมาทำความรู้จักกับแผนการตลาดคืออะไรและมีเทคนิคการวางแผนการตลาดอย่างไรบ้าง แผนการตลาดคืออะไร? แผนการตลาด (Marketing Plan)

การตลาดออนไลน์ในปี 2024 มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ธุรกิจของคุณเติบโตและก้าวหน้า คุณต้องติดตามกลยุทธ์ที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพ บทความนี้ SOCIALSIAM จะนำเสนอเทรนด์และกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่น่าสนใจและสำคัญที่สุดในปี 2024
กลยุทธ์ทำการตลาด

การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) อัพเดตกลยุทธ์น่าสนใจปี 2024

การตลาดออนไลน์ในปี 2024 มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ธุรกิจของคุณเติบโตและก้าวหน้า คุณต้องติดตามกลยุทธ์ที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพ บทความนี้ SOCIALSIAM จะนำเสนอเทรนด์และกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่น่าสนใจและสำคัญที่สุดในปี 2024 เทรนด์และกลยุทธ์การตลาดออนไลน์

Canva คือโปรแกรมออกแบบกราฟิกออนไลน์ที่ใช้งานง่ายและมีฟีเจอร์หลากหลาย เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพในการสร้างงานกราฟิก ไม่ว่าจะเป็นโซเชียลมีเดีย, โปสเตอร์, การ์ด, อินโฟกราฟิก, หรือแม้กระทั่งงานพิมพ์ที่ต้องการความละเอียดสูง โปรแกรมนี้สามารถตอบโจทย์ได้ครบถ้วน SOCIALSIAM นำมาบอกดังนี้
กลยุทธ์ทำการตลาด

Canva คือโปรแกรมอะไร พร้อมเคล็ดลับการใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ

Canva คืออะไร? Canva คือโปรแกรมออกแบบกราฟิกออนไลน์ที่ใช้งานง่ายและมีฟีเจอร์หลากหลาย เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพในการสร้างงานกราฟิก ไม่ว่าจะเป็นโซเชียลมีเดีย, โปสเตอร์, การ์ด, อินโฟกราฟิก, หรือแม้กระทั่งงานพิมพ์ที่ต้องการความละเอียดสูง

ในยุคที่การตลาดออนไลน์ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า Remarketing และ Retargeting อยู่บ่อยครั้ง แต่บางครั้งอาจสับสนว่าทั้งสองคำนี้มีความหมายแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจและแยกแยะให้ชัดเจนว่าทั้ง Remarketing และ Retargeting คืออะไร และมีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันอย่างไร
กลยุทธ์ทำการตลาด

Remarketing คืออะไร แตกต่างจาก Retargeting อย่างไร มีคำตอบ!

Remarketing การตลาดใหม่เพื่อการกลับมาเยี่ยมชมของลูกค้า ในยุคที่การตลาดออนไลน์ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า Remarketing และ Retargeting อยู่บ่อยครั้ง แต่บางครั้งอาจสับสนว่าทั้งสองคำนี้มีความหมายแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจและแยกแยะให้ชัดเจนว่าทั้ง

หัวข้อเรื่อง
Scroll to Top