Marketing Funnel คืออะไร กลยุทธ์การตลาดพื้นฐานสำหรับการทำธุรกิจ

Marketing Funnel หรือ "กรวยการตลาด" เป็นกระบวนการที่ธุรกิจใช้ในการนำผู้บริโภคจากการเป็นผู้รู้จักผลิตภัณฑ์จนกลายเป็นลูกค้าภักดี การทำความเข้าใจ Marketing Funnel สามารถช่วยให้ธุรกิจสามารถวางแผนการตลาดที่มีประสิทธิภาพ และนำไปสู่ความสำเร็จทางการตลาดได้อย่างยั่งยืน SOCIALSIAM นำมาเสนอดังนี้

การเข้าใจ Marketing Funnel ขั้นตอนสำคัญสู่ความสำเร็จทางการตลาด

Marketing Funnel หรือ “กรวยการตลาด” เป็นกระบวนการที่ธุรกิจใช้ในการนำผู้บริโภคจากการเป็นผู้รู้จักผลิตภัณฑ์จนกลายเป็นลูกค้าภักดี การทำความเข้าใจ Marketing Funnel สามารถช่วยให้ธุรกิจสามารถวางแผนการตลาดที่มีประสิทธิภาพ และนำไปสู่ความสำเร็จทางการตลาดได้อย่างยั่งยืน SOCIALSIAM นำมาเสนอดังนี้

Marketing Funnel
 1. การรับรู้ (Awareness Stage)
  ในขั้นตอนแรกของ Marketing Funnel คือการสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภค ในขั้นตอนนี้ธุรกิจต้องทำให้ผู้บริโภคตระหนักถึงการมีอยู่ของผลิตภัณฑ์หรือบริการของตน การใช้กลยุทธ์การตลาดดิจิทัล เช่น การโฆษณาผ่านสื่อสังคมออนไลน์ หรือการใช้ SEO เพื่อเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการสร้างการรับรู้
 2. การสนใจ (Interest Stage)
  หลังจากที่ผู้บริโภคตระหนักถึงผลิตภัณฑ์หรือบริการแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการสร้างความสนใจ ในขั้นตอนนี้ธุรกิจต้องให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการ และเน้นข้อดีที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค การใช้เนื้อหาที่มีคุณค่า เช่น บทความ บล็อก หรือวิดีโอ เป็นวิธีที่ดีในการดึงดูดความสนใจ
 3. การพิจารณา (Consideration Stage)
  เมื่อผู้บริโภคเริ่มมีความสนใจในผลิตภัณฑ์หรือบริการ ขั้นตอนต่อไปคือการพิจารณา ในขั้นตอนนี้ผู้บริโภคจะเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณกับของคู่แข่ง การนำเสนอข้อเสนอพิเศษ การรับรองจากผู้ใช้จริง หรือรีวิวจากผู้เชี่ยวชาญ สามารถช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจได้ง่ายขึ้น
 4. การตัดสินใจ (Decision Stage)
  ในขั้นตอนการตัดสินใจ ผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ การทำให้ขั้นตอนการซื้อเป็นไปอย่างราบรื่นและสะดวกสบาย การให้บริการลูกค้าที่ดี และการเสนอการรับประกันคุณภาพ เป็นปัจจัยที่สำคัญในการทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อ
 5. การดำเนินการ (Action Stage)
  ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่ผู้บริโภคทำการซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ การทำให้กระบวนการซื้อเป็นไปอย่างราบรื่นและมีความปลอดภัย สามารถช่วยลดอัตราการยกเลิกการซื้อ และเพิ่มยอดขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 6. การรักษาลูกค้า (Retention Stage)
  หลังจากที่ผู้บริโภคซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการแล้ว ขั้นตอนสำคัญต่อมาคือการรักษาลูกค้าให้กลับมาซื้อซ้ำ การให้บริการหลังการขายที่ดี การติดตามผลและการนำเสนอผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า เป็นวิธีที่ดีในการรักษาลูกค้า
 7. การทำให้ลูกค้าเป็นผู้สนับสนุน (Advocacy Stage)
  ขั้นตอนสุดท้ายใน Marketing Funnel คือการทำให้ลูกค้ากลายเป็นผู้สนับสนุนแบรนด์ของคุณ การสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า และการส่งเสริมให้ลูกค้าแชร์ประสบการณ์ที่ดีผ่านสื่อสังคมออนไลน์หรือรีวิว จะช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์และนำลูกค้าใหม่เข้ามา

การนำ Marketing Funnel มาใช้ในการวางแผนการตลาด

การนำ Marketing Funnel มาใช้ในการวางแผนการตลาดสามารถช่วยให้ธุรกิจสามารถระบุและเข้าใจความต้องการของลูกค้าในแต่ละขั้นตอนได้ดียิ่งขึ้น ทำให้สามารถวางกลยุทธ์ที่เหมาะสมในแต่ละขั้นตอน และเพิ่มโอกาสในการเปลี่ยนผู้บริโภคเป็นลูกค้าได้มากขึ้น
การเข้าใจ Marketing Funnel

สรุป

การเข้าใจและใช้ Marketing Funnel อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถวางแผนการตลาดที่ตรงเป้าหมาย และนำไปสู่ความสำเร็จทางการตลาดได้อย่างยั่งยืน การมุ่งเน้นในการสร้างความรู้สึกเชื่อมั่นและพึงพอใจให้กับลูกค้าในทุกขั้นตอน จะเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนระหว่างธุรกิจกับลูกค้า

แชร์
แสดงความคิดเห็น

บทความที่เกี่ยวข้อง

SOCIALSIAM นำเสนอ ในยุคที่สังคมออนไลน์เต็มไปด้วยอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค จึงเกิดเทรนด์ใหม่ขึ้นมาเรียกว่า "Deinfluencer" ซึ่งเน้นการต่อต้านการโปรโมทแบรนด์ดังผ่านอินฟลูเอนเซอร์
กลยุทธ์ทำการตลาด

เทรนด์ใหม่ Deinfluencer ต่อต้านการมีอยู่ของแบรนด์ดัง

SOCIALSIAM นำเสนอ ในยุคที่สังคมออนไลน์เต็มไปด้วยอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค จึงเกิดเทรนด์ใหม่ขึ้นมาเรียกว่า “Deinfluencer” ซึ่งเน้นการต่อต้านการโปรโมทแบรนด์ดังผ่านอินฟลูเอนเซอร์ Deinfluencer คืออะไร?

CTR หรือ Click Through Rate เป็นตัวชี้วัดที่สำคัญในการวัดประสิทธิภาพของโฆษณาออนไลน์ โดย CTR จะบอกถึงจำนวนครั้งที่ผู้ใช้คลิกที่โฆษณาหลังจากที่เห็น ซึ่งคำนวณได้จากสูตร (จำนวนคลิก / จำนวนครั้งที่เห็น) * 100 การมี CTR ที่สูงหมายความว่าโฆษณาของคุณมีความน่าสนใจและมีแนวโน้มที่จะสร้างผลตอบแทนที่ดีขึ้น
กลยุทธ์ทำการตลาด

CTR คืออะไร และมีความสำคัญต่อการยิงโฆษณาอย่างไร

CTR หรือ Click Through Rate เป็นตัวชี้วัดที่สำคัญในการวัดประสิทธิภาพของโฆษณาออนไลน์ โดย CTR จะบอกถึงจำนวนครั้งที่ผู้ใช้คลิกที่โฆษณาหลังจากที่เห็น ซึ่งคำนวณได้จากสูตร

การตลาดในยุคปัจจุบันมีความสำคัญอย่างมากสำหรับทุกธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดใหญ่หรือเล็ก การมีแผนการตลาดที่ดีสามารถช่วยให้ธุรกิจเติบโตและประสบความสำเร็จได้อย่างมั่นคง ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับแผนการตลาดคืออะไรและมีเทคนิคการวางแผนการตลาดอย่างไรบ้าง
กลยุทธ์ทำการตลาด

แผนการตลาดคืออะไร? เทคนิคการวางแผนการตลาดให้ประสบความสำเร็จ

การตลาดในยุคปัจจุบันมีความสำคัญอย่างมากสำหรับทุกธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดใหญ่หรือเล็ก การมีแผนการตลาดที่ดีสามารถช่วยให้ธุรกิจเติบโตและประสบความสำเร็จได้อย่างมั่นคง ในบทความนี้ SOCIALSIAM จะมาทำความรู้จักกับแผนการตลาดคืออะไรและมีเทคนิคการวางแผนการตลาดอย่างไรบ้าง แผนการตลาดคืออะไร? แผนการตลาด (Marketing Plan)

การตลาดออนไลน์ในปี 2024 มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ธุรกิจของคุณเติบโตและก้าวหน้า คุณต้องติดตามกลยุทธ์ที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพ บทความนี้ SOCIALSIAM จะนำเสนอเทรนด์และกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่น่าสนใจและสำคัญที่สุดในปี 2024
กลยุทธ์ทำการตลาด

การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) อัพเดตกลยุทธ์น่าสนใจปี 2024

การตลาดออนไลน์ในปี 2024 มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ธุรกิจของคุณเติบโตและก้าวหน้า คุณต้องติดตามกลยุทธ์ที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพ บทความนี้ SOCIALSIAM จะนำเสนอเทรนด์และกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่น่าสนใจและสำคัญที่สุดในปี 2024 เทรนด์และกลยุทธ์การตลาดออนไลน์

Canva คือโปรแกรมออกแบบกราฟิกออนไลน์ที่ใช้งานง่ายและมีฟีเจอร์หลากหลาย เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพในการสร้างงานกราฟิก ไม่ว่าจะเป็นโซเชียลมีเดีย, โปสเตอร์, การ์ด, อินโฟกราฟิก, หรือแม้กระทั่งงานพิมพ์ที่ต้องการความละเอียดสูง โปรแกรมนี้สามารถตอบโจทย์ได้ครบถ้วน SOCIALSIAM นำมาบอกดังนี้
กลยุทธ์ทำการตลาด

Canva คือโปรแกรมอะไร พร้อมเคล็ดลับการใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ

Canva คืออะไร? Canva คือโปรแกรมออกแบบกราฟิกออนไลน์ที่ใช้งานง่ายและมีฟีเจอร์หลากหลาย เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพในการสร้างงานกราฟิก ไม่ว่าจะเป็นโซเชียลมีเดีย, โปสเตอร์, การ์ด, อินโฟกราฟิก, หรือแม้กระทั่งงานพิมพ์ที่ต้องการความละเอียดสูง

ในยุคที่การตลาดออนไลน์ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า Remarketing และ Retargeting อยู่บ่อยครั้ง แต่บางครั้งอาจสับสนว่าทั้งสองคำนี้มีความหมายแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจและแยกแยะให้ชัดเจนว่าทั้ง Remarketing และ Retargeting คืออะไร และมีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันอย่างไร
กลยุทธ์ทำการตลาด

Remarketing คืออะไร แตกต่างจาก Retargeting อย่างไร มีคำตอบ!

Remarketing การตลาดใหม่เพื่อการกลับมาเยี่ยมชมของลูกค้า ในยุคที่การตลาดออนไลน์ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า Remarketing และ Retargeting อยู่บ่อยครั้ง แต่บางครั้งอาจสับสนว่าทั้งสองคำนี้มีความหมายแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจและแยกแยะให้ชัดเจนว่าทั้ง

หัวข้อเรื่อง
Scroll to Top